Hải Đăng Phú Quý

0
41

Hải đăng Phú Quý được mệnh danh là “mắt biển quốc tế”, là một công trình thiên nhiên rất quan trọng để ngư dân “bắt” được đảo trong những cuộc hải trình.

''''

Được mệnh danh là “Mắt biển quốc tế” – Ảnh: Sưu tầm

Phú Quý, ngoài sự hấp dẫn về tiềm năng du lịch còn phải kể đến quang cảnh đồi núi và các đảo nhỏ xung quanh. Cách cảng 3km về phía tây là ngọn núi Cấm cao 108m so với mực nước biển, trên đỉnh núi có ngọn đèn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam. Đêm đêm ngọn đèn biển định hướng cho các thuyền ngư dân giữa biển khơi đi về đúng hướng, nối liền đảo quê hương với đất mẹ thân thương.

Quang cảnh vô cùng kỳ vĩ

Quang cảnh vô cùng kỳ vĩ – Ảnh: Sưu tầm

Nối liền đảo thân thương với đất mẹ quê hương – Ảnh: Sưu tầm

Để lên ngọn hải đăng, bạn phải chinh phục độ cao của ngọn hải đăng Phú Quý với hơn 120 bậc đá vô cùng kỳ thú. Đá ở đây chẳng khác nào “bậc thang” của đất trời, thậm chí có nhiều khối đá có hình dáng như những khối thạch nhũ lộ thiên. Đứng trên ngọn hải đăng bạn sẽ được nhìn bao quát đảo với địa hình phong phú, cảnh quan nên thơ.

Bạn phải vượt qua 120 bậc đá vô cùng kỳ thú – Ảnh: Sưu tầm

Người bạn tin cậy của ngư dân

Người bạn tin cậy của ngư dân – Ảnh: Sưu tầm

Hải đăng Phú Quý cao 18m, tháp đèn vuông, xây bằng đá màu đen. Dưới chân tháp là tòa nhà 2 tầng màu trắng dành cho nhân viên trực đèn. Đèn có tầm chiếu xa 22 hải lý và tầm nhìn địa lý là 28 hải lý. Tọa độ địa lý của đèn là 10 độ 3205″ vĩ độ Bắc, 108 độ 5507″ kinh độ Đông. Tác dụng của đèn là chỉ vị trí đảo Phú Quý, đồng thời là đèn nhập bờ, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận định hướng ra vào vùng biển Phan Thiết.

Tháp đèn hình vuông được xây bằng đá đen

Tháp đèn hình vuông được xây bằng đá đen – Ảnh: Sưu tầm

Hải đăng Phú Quý vẫn ngày đêm miệt mài giúp tàu thuyền hoạt động an toàn

Hải đăng Phú Quý vẫn ngày đêm miệt mài giúp tàu thuyền hoạt động an toàn – Ảnh: Sưu tầm

Nước biển xanh ngắt soi hình núi Cấm có ngọn hải đăng cao vời vợi đang lấp lánh tín hiệu. Xa xa là Hòn Tranh, Hòn Trứng, Hòn Trào, Hòn Đen…bao quanh đảo như một quần thể kiến trúc của thiên nhiên để đảm bảo cho Phú Quý ngăn được bão biển.